THÔNG BÁO

THÔNG BÁO ĐẾN HỌC SINH
Xem danh sách Đoàn viên phụ trách sinh hoạt hè năm 2015 ở các thôn tại mục 'Thông tin Đội TNTP Hồ Chí Minh'
Ngày 10/6/2015 tập trung học sinh toàn trường và tổ chức cho học sinh đăng ký các môn thi lại.
Ngày 10/7/2015 Ôn tập cho học sinh thi lại và tập trung học sinh toàn trường.
Ngày 15/7/2015 tổ chức thi lại cho học sinh.
Ngày 20/7/2015 công bố kết quả học sinh thi lại.
Ngày tựu trường 14/8/2015 tập trung học sinh, biên chế lớp chuẩn bị năm học mới.
Ngày 17/8/2015 bắt đầu năm học mới 2015-2016.
Danh sách học sinh thi lại hè 2015 (14-15)

XEM BẢNG ĐIỂM

Năm học: 2017-2018
tay_chi_xem
truy_cap_diem

HƯỞNG ỨNG

CÁC CUỘC VẬN ĐỘNG
chu-new-moiHọc tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.
chu-new-moiNói không với tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục.
chu-new-moiMỗi thầy cô giáo là tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo.
chu-new-moiXây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực.

CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH

anhbh

CÁC NHẠC SĨ VIỆT NAM

Tài nguyên dạy học

HÌNH ĐỘNG

36_3_2 36_33_17 0.horses_75 cau-vong choi_nhac cuoi_bo_tot
Hỗ trợ trực tuyến

 • (Đặng Đạm - 0984344986)

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Ảnh ngẫu nhiên

  Thap_EpPhen.jpg Viet_Nam_oi__Mua_xuan_den_roi.flv 1233.jpg Canh_mai.png Chuc_mung_nam_moi.jpg Giay_khen_BGTT__Dam_1314.jpg Giay_khen_BGTT__KAnh_1314.jpg VietNam.gif 1222.jpg Di_Chuc_tran_Nhan_Tong.jpg Lau_ga_Vao_bep_cung_Sao__so_33__Clip_am_thuc__AmthucTV.flv Nang_San_Truong.mp3 4_Bui_phan.mp3 THUYEN_VA_BIEN.flv Bai_ca_tren_nui2.mp3 Quang_Linh__Yeu_Nhau_Ghet_Nhau.mp3 Gala_cuoi.flv Phan_ung_nhom_voi_o_xi1.flv 50_ban_thang_dep_nhat_lich_su.flv SONG__.flv

  Thành viên trực tuyến

  0 khách và 0 thành viên

  Sắp xếp dữ liệu

  VỆ TINH

  thu truot bien

  link

  Chuot

  Menu

  bk

  LIÊN KẾT ĐẶC BIỆT

  Nhảy dây-Chạy bền

  %name

  Ngôi nhà chung

  ductin vanha dang_dam thimen kimngoc nasa thihue thithuyet thithao thaiha kimanh tranchung huynhtien nhay_mat vandien mai_nga duc_hoa dinh_the anh_tuan le_anh

  XEM TRUYỆN CƯỜI

  BÁO MỚI

  Gốc > Giới thiệu tác giả, tác phẩm >

  Các ý tưởng đi trước thời đại của Leonardo Da Vinci

   
  Kenh14.vn - Leonardo Da Vinci không chỉ là họa sĩ, ông còn là một thiên tài khoa học…

  Nhắc tới cái tên Leonardo Da Vinci, điều đầu tiên chúng ta nghĩ tới đó là bức họa Mona Lisa với nụ cười bí ẩn. Tuy nhiên, trong sự nghiệp của mình, thiên tài người Ý còn là chủ nhân của rất nhiều phát minh và ý tưởng đi trước thời đại…
   
  1. Thiết bị lặn
   
  Sống trong thời Trung cổ, những cuộc chiến giữa các vùng đất của lãnh chúa là điều chẳng mấy xa lạ với Leonardo Da Vinci. Là người căm ghét chiến tranh song để bảo vệ mảnh đất đang sinh sống, ông đã không ít lần phải chế tạo ra những cỗ máy chiến đấu hay quân trang để đánh bại quân thù. 
   
  Các ý tưởng đi trước thời đại của Leonardo Da Vinci 1
  Bản thiết kế bộ đồ lặn của Da Vinci.
   
  Bộ đồ lặn đầu tiên trong lịch sử đã ra đời trong hoàn cảnh ấy, giúp các binh sĩ chiến đấu dưới nước. Về cơ bản, dụng cụ này khá đơn giản, bao gồm một mặt nạ có kính thủy tinh giúp người lặn có thể nhìn rõ mọi vật dưới nước cùng quần áo làm từ da thuộc. 
   
  Mặt nạ này có ống thở nối tới một chiếc bình hoặc túi chứa đầy không khí, gắn chuông báo hiệu. Đi kèm với bộ đồ lặn là những chiếc lọ nhỏ để thợ lặn “giải quyết nỗi buồn” dưới nước. Theo Da Vinci, việc làm đó giúp kéo dài thời gian lặn hơn so với bình thường.
   
  Các ý tưởng đi trước thời đại của Leonardo Da Vinci 2
  Mô hình bộ đồ lặn cổ xưa của Da Vinci.
   
  Trong các tư liệu cổ, bộ đồ lặn này được thiết kế cho hải quân Venice, giúp binh sĩ có thể lặn xuống nước và đục thủng tàu quân địch. Tuy nhiên, trong thực tế, người ta đã không có dịp sử dụng tới chúng khi kẻ thù đã thất bại trước khi phải cần tới loại vũ khí lợi hại này của Leonardo Da Vinci.
   
  Các ý tưởng đi trước thời đại của Leonardo Da Vinci 3
   
  2. Máy bay, tàu lượn
   
  Một trong những đam mê khám phá của Leonardo chính là làm sao để chinh phục không gian. Trong cuốn sổ ghi chép của mình, ông dành nhiều thời gian nghiên cứu những cỗ máy giúp con người bay lượn được như chim trên trời. Một trong số đó đã thành công khi Da Vinci chính là người phát minh ra dù tam giác, tiền thân của những chiếc dù thời hiện đại.
   
  Các ý tưởng đi trước thời đại của Leonardo Da Vinci 4
   
  Chưa dừng lại ở đó, Leonardo còn là người đưa ra ý tưởng về những chiếc máy bay, tàu lượn đầu tiên trên thế giới. Thiết kế thứ nhất của Da Vinci mô tả một cỗ máy có thể gọi là “tàu lượn cánh chim”. 
   
  Nó là một cỗ máy cấu trúc hệt như một con chim khổng lồ, có khoang giữa cho người lái và hai cánh lớn có thể chuyển động như cánh chim. Theo Da Vinci, nếu cỗ máy cất cánh từ trên đỉnh núi, nó hoàn toàn có thể bay bằng cách điều khiển hai cánh “vỗ” thông qua một cần quay tay của người lái.
   
  Các ý tưởng đi trước thời đại của Leonardo Da Vinci 5
   
  Các ý tưởng đi trước thời đại của Leonardo Da Vinci 6
   
  Thiết kế thứ hai của Da Vinci mang dáng dấp của một chiếc máy bay trực thăng. Trong cuốn sổ tay của Da Vinci, đây là thiết kế được mô tả chi tiết nhất. Ông gọi nó là một chong chóng khổng lồ, với cánh quạt làm từ vải lanh. 
   
  Khi quay đủ nhanh, chúng sẽ nhấc bổng cả cỗ máy, giúp nó bay được trong không trung. Ý tưởng thiết kế của ông xuất phát từ việc quan sát những quả thông bay lơ lửng mỗi khi từ trên cây rụng xuống.
   
  Các ý tưởng đi trước thời đại của Leonardo Da Vinci 7

  Các ý tưởng đi trước thời đại của Leonardo Da Vinci 8
   
  Đó thực sự là những ý tưởng tuyệt vời, đi trước thời đại của thiên tài người Ý. Tuy nhiên rất tiếc là chúng không trở thành hiện thực. Các nhà chuyên môn sau khi nghiên cứu thiết kế của Leonardo, đã khẳng định hai cỗ máy của ông khó có thể “nhấc mình” khỏi mặt đất bởi một số tính toán chưa chính xác.
   
  3. Robot hiệp sĩ
   
  Thế kỷ XXI được coi là thời hoàng kim của công nghệ tự động hóa, là thế kỷ của robot. Nhìn ngắm những chuyển động chân thực của ASIMO hay các thế hệ người máy khác nhau trên toàn thế giới, chúng ta không khỏi trầm trồ thán phục trước bước tiến thần kì của văn minh nhân loại. 
   
  Nhưng ít ai biết rằng, ý tưởng về sự ra đời những robot như thế thuộc về Leonardo Da Vinci, sống cách chúng ta gần 600 năm về trước.
   
  Các ý tưởng đi trước thời đại của Leonardo Da Vinci 9
   
  Leonardo bị ám ảnh đặc biệt với cơ thể người. Trong sự nghiệp của mình, ông nhiều lần tiến hành những giải phẫu, mổ xẻ các bộ phận cơ quan để tìm hiểu cơ chế vận động của cơ thể. Điều này giúp ông hiểu rõ quá trình vận hành các bó cơ và khớp xương của mình. Leonardo cũng cho rằng hoàn toàn vận dụng được điều ấy vào các cỗ máy. 
   
  Các ý tưởng đi trước thời đại của Leonardo Da Vinci 10
  Ghi chép của Leonardo về hoạt động cơ bắp và các khớp xương.
   
  Kết quả là ông đã chế tạo ra một robot thô sơ vào thời điểm đó. Trong các tài liệu ghi chép và sự suy đoán của giới khoa học, robot Da Vinci có thể đi lại, ngồi xuống và sử dụng cả cơ hàm nhờ thiết kế chủ yếu bằng ròng rọc. Nó được dùng làm trò tiêu khiển trong các bữa tiệc của người bảo trợ Leonardo: Lodovico Sforza. 
   
  Các ý tưởng đi trước thời đại của Leonardo Da Vinci 11
  Thiết kế ròng rọc là nền tảng cho sự vận hành của robot Da Vinci.
   
  Dù cho robot Da Vinci không thể tồn tại cùng thời gian song thực tế, ý tưởng của Da Vinci là khả thi và nó đã được tái hiện lại vào năm 2002. Mark Rosheim - một chuyên gia về người máy đã sử dụng bản ghi chú của chính Leonardo Da Vinci về con robot của ông, xây dựng các khuôn mẫu chế tạo robot. 
   
  Các ý tưởng đi trước thời đại của Leonardo Da Vinci 12
  Tái tạo mô hình robot của Da Vinci.

  Thật đáng kinh ngạc, một trong số những khuôn mẫu ấy đã thành công, tạo nên các robot thám hiểm hành tinh cho NASA.
   
  * Bài viết có sử dụng tư liệu tham khảo từ các nguồn: Howstuffwork, Wikipedia...

  Việt Anh - Theo Trí Thức Trẻ
   

  Nhắn tin cho tác giả
  Đặng Đạm @ 09:55 25/06/2013
  Số lượt xem: 1955
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến