Gốc > Quê hương đất nước >

Căn chòi 2m2 trên đỉnh cây cổ thụ của cha con 'người rừng'

Nằm chót vót trên cây chò cổ thụ giữa rừng sâu, căn chòi lá chỉ độ 2m2 ám đen muội khói là nơi cư ngụ của hai cha con ông Hồ Văn Thanh ở huyện miền núi Tây Trà (Quảng Ngãi) suốt 40 năm qua.

Căn chòi lá của hai cha con “người rừng” nằm cách mặt đất hơn 5m, bên dưới có hàng chục cây lồ ô nhuốm màu rêu phong chống đỡ. Xung quanh nhà của cha con ông Thanh cũng có rất nhiều cây cổ thụ hàng trăm tuổi.

Muốn lên xuống căn nhà phải đi lên chiếc “cầu khỉ” lắc lư làm bằng nhiều cây rừng được buộc chặt bằng những sợi dây mây rừng.
    Cửa căn chòi chỉ vừa một người ra vào.

Mái chòi gồm nhiều loại lá chuối khô, lá mây rừng và lá cây sộp xếp chồng lên trên những thân lồ ô.

Để ngăn người lạ đến gần căn chòi lá, cha con ông Thanh treo tấm mành lồ ô hình lục giác để cảnh báo kiêng kỵ
    Trong căn chòi chật hẹp, vật dụng sinh hoạt cùng nhiều ống lồ ô nhuộm đen màu khói tro dùng để chứa lương thực dự trữ của hai cha con “người rừng”.
    Ngoài căn chòi lá sử dụng làm nơi ăn ở, cha con “người rừng” còn làm chòi lá khác trên cây cách đó vài chục mét để dự trữ lương thực sau khi thu hoạch trên rẫy. Ở căn chòi này có nhiều ống lồ ô chứa lúa, bắp và mè dự trữ, có nút gỗ đậy kín bên trên.
    Chiếc áo bện làm bằng vỏ cây này được cha con ông Thanh mặc vào mùa đông giá rét. Còn ngày thường họ chỉ mặc mỗi cái khố cũng làm bằng vỏ cây.
    Chiếc lồng bẫy chim phủ đầy than tro do hai cha con “người rừng” ủ lửa suốt ngày đêm trong căn chòi.
    Cung tên săn bắn thú của cha con “người rừng”.

* Video: Mái ấm của cha con người 'rừng'

Trí Tín