Gốc > Quê hương đất nước >

Ly kỳ chuyện giải cứu 2 'người rừng' sau... 40 năm

(TNO) Sáng 7.8, lực lượng chức năng huyện miền núi Tây Trà (Quảng Ngãi) sau nhiều giờ đồng hồ vượt khoảng 40 km đường rừng mới phát hiện, giải cứu hai “người rừng”.

Theo xác định ban đầu của cơ quan chức năng, hai “người rừng” là ông Hồ Văn Thanh (82 tuổi) và con ruột Hồ Văn Lang (khoảng 41 tuổi, ở thôn Trà Kem, xã Trà Xinh, H.Tây Trà).

Phát hiện 2 “người rừng” 1
     “ Người rừng” Hồ Văn Lang dùng vỏ cây khô làm khố che thân

Phát hiện 2 “người rừng” 2
    Do tuổi cao nên sức khỏe ông Thanh rất yếu, lực lượng chức năng phải dùng võng khiêng

Người rừng
    Cha con ông Thanh làm nhà như tổ chim trên thân cây cổ thụ

Được biết, vào năm 1971, sau khi ngôi nhà bị trúng bom trong chiến tranh làm 3 người thân trong gia đình chết, ông Thanh quá hoảng loạn nên bỏ làng, ôm con trai Hồ Văn Lang trốn biệt vào rừng sâu.

Để đề phòng thú dữ, cha con ông Thanh làm “nhà” giống như tổ chim treo trên thân cây cổ thụ, cách mặt đất khoảng 6 m, để trú ngụ vào ban đêm. Họ còn dùng vỏ cây khô làm khố che thân, tự chế ra các vật dụng như rìu, dao và hằng ngày ăn củ mì, bắp và lá rừng.

Suốt 40 năm sống biệt lập với cộng đồng, ông Thanh và anh Lang không biết nói tiếng Kinh mà chỉ nói đuợc một ít tiếng Cor.

Mới đây, trong lúc lên rừng, người dân địa phương phát hiện hai “người rừng” nên báo với chính quyền địa phương tổ chức tìm kiếm, đưa họ trở về nhà.

Tin, ảnh: Hiển Cừ

Đặng Đạm @ 22:38 07/08/2013