Gốc > Thông tin Đội THTP Hồ Chí Minh >

Sử dụng âm thanh trong lửa trại

ÂM THANH - TIẾNG ĐỘNG - NHẠC CỤ TRONG LỬA TRẠI

Các tiết mục tham gia chương trình lửa trại càng đơn giản gọn nhẹ và tự nhiên bao nhiêu thì càng cuốn hút người chơi bấy nhiêu. Chính vì lẽ đó, người tổ chức cần khuyến khích cho trại sinh tham gia với tinh thần “trở về cội nguồn”, hòa mình với thiên nhiên.

Do vậy, dù ngày nay đã có rất nhiều phương tiện hiện đại nhưng cũng nên sử dụng những công cụ giản đơn để tạo nên một đêm lửa trại.

Ở trại, những dụng cụ sau đây giúp ta thực hiện âm thanh - tiếng động trong lửa trại: Mấy mẩu gỗ cứng đủ cỡ, còi, túi nilông nhỏ (thổi lên túm lại đập như pháo), tù và, kèn tây, sáo, chuông, xe đạp, nhạc ngựa, lục lạc, chuông con, vải cũ (để xé), phèng la, chai đựng nước, tôn mỏng, bi đông nước trong có sỏi, sạn... (xem hình vẽ).
    Đây là đại cương mấy cách làm tiếng động hậu trường:

MƯA

+ Mưa nhỏ:

Lấy chổi tre quét lên giấy báo.

Vò giấy gói đồ nhè nhẹ.

Cho sạn lên mặt trống rồi cầm trống mà sàn.

+ Mưa lớn có gió:

Bóp tròn hai quả bóng bằng giấy gói đồ rồi vo tròn chúng trên tay mạnh mẽ (lúc mạnh lúc nhẹ).

+ Mưa đá:

Cho những hòn sạn nhỏ rơi trên mặt kiếng.

SẤM SÉT

- Lấy tấm tôn mỏng treo lên rồi dùng tay hoặc cột dây vào dưới tấm tôn mà rung nhẹ hay mạnh tùy lúc để làm sấm sét.

- Treo một tấm thứ hai bên cạnh và dùng dùi có bọc vải đập mạnh vào giữa để làm sét đánh.

- Dùng trống lớn mà đánh thì giống hơn.

- Có thể đánh vào đáy nồi cũng được song hai cái dùi phải bọc vải cho êm kẻo nồi thủng.

BÃO

Làm giả tiếng gió bằng cách thổi qua ống loa.

CHỚP

- Nếu ở sân khấu thì lắp sẵn đèn trắng hai bên rồi thỉnh thoảng bật tắt.

- Ở lửa trại thì có thể làm một ống bễ lò rèn trong đó đốt sẵn mồi lửa và ủ trấu (vỏ thóc), ống thổi nối liền ở ngoài xa, lúc làm chớp thổi vỏ trấu cháy lòe bay lên (có thể làm bằng than vụn hay thứ gì cháy nhạy mà không thành lửa).

ĐÁM CHÁY

Cho đèn đỏ rực và làm tiếng động như có mưa lớn, vò giấy bóng kính bắt chước tiếng lửa nổ.

NÚI LỞ - ĐỘNG ĐẤT - TUYẾT RƠI

Làm như tiếng sấm và vò giấy bóng kính, hoặc nâng cao những bó củi, tảng đá, để rơi xuống đất, hay có thể dùng phèng la rung nhè nhẹ ở xa.

SAO ĐỔI NGÔI

Lấy một cây sào nhỏ hay thanh sắt đầu buộc bông có thấm cồn, đốt lên rồi phất nó qua lại (đèn tắt).

CHIM CHÓC

Nhờ tài bắt chước tiếng chim của một thành viên.

Cho nước vào một cái chén con như chén đựng gạo chim ăn, rồi tìm một ống thổi.

Thổi bằng ống bán sẵn.

NGỰA ĐI

Lấy 2 trái dừa khô gõ vào nhau theo nhịp đi, nếu không có dừa dùng những hộp tròn bằng gỗ gõ cũng được.

Nếu muốn làm tiếng ngựa đi trên đất cát thì bọc vải vào gáo hay gỗ rồi gõ theo nhịp đi.

NGỰA KÉO XE

Cho thêm vào trong cái mõ gỗ hay vỏ dừa khô vài vòng xích sắt làm như hàm thiết và buộc vào mỗi tay một cái nhạc ngựa để nó kêu khi tay cử động.

TIẾNG SÚNG BẮN

Đánh vào trống.

Cột đũa vào ống bơm, đặt ngửa xe đạp lên quay bánh sau cho chạy rồi dí đầu đũa vào làm súng liên thanh.

XE LỬA

Kê tấm tôn lên rồi lấy 2 cây chổi chà đập trên đó.

Dùng tay nắm nện trên trốc thùng phuy không.

TÀU ĐIỆN

Kéo lê xích sắt trên một tấm tôn.

TIẾNG MÁY NỔ

Lấy que gỗ hay tre cột vào hộp sắt vuông rỗng rồi dí vào bánh xe đạp như kiểu làm tiếng súng liên thanh.

XE HƠI BẮT ĐẦU CHẠY

Đẩy một chiếc patin chạy trên tấm gỗ ép kê cao một bên.

SUỐI CHẢY

Dùng nilông trắng, hai người hai đầu sân khấu rung lên cho nilông động

ÁO KHOÁC LỬA TRẠI

Thường thường để tránh lạnh về đêm, người ta hay quàng chiếc mền trên người để dự lửa trại, tiện thì có tiện nhưng nhiều khi bất lợi như trong trường hợp trời mưa, hoặc ẩm ướt.

Vì thế, thông thường những người hay đi cắm trại luôn luôn chuẩn bị cho mình một cái áo choàng để dùng trong sinh hoạt lửa trại. Áo này không cần mẫu mã nhất định mà tùy theo sở thích cá nhân, nó có thể là một cái mền cắt thủng 1 lỗ ở giữa để chui đầu vào được, nó có thể là một áo choàng dài tới chân, màu sắc tùy nghi, trên áo thường được thêu hay đính vào các kỷ niệm, dấu hiệu các trại mà người đó từng tham dự.

Thông lệ này rất hay và đáng được khuyến khích.

Nguồn tin: Thành Đoàn TPHCM

Đặng Đạm @ 12:47 14/07/2013