Gốc > Thông tin giáo dục >

NGÀNH GIÁO DỤC & ĐÀO TẠO HUYỆN BÌNH SƠN
    30 NĂM PHÁT TRIỂN VÀ TRƯỞNG THÀNH
    (1982 – 2012)

1982 - 2012 ba mươi năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng, nhân dân huyện Bình Sơn đã làm nên biết bao điều kỳ diệu. Bộ mặt của huyện nhà đã từng bước đổi thịt thay da. Một trong những điều kỳ diệu đó, là sự lớn mạnh không ngừng của ngành Giáo dục Bình Sơn.
              Khi chiến tranh khép lại đến trước năm 1982, ngành Giáo dục Bình Sơn còn gặp nhiều khó khăn, lúc bây giờ cấp học Mầm non mới được hình thành, đội ngũ giáo viên thuộc 03 cấp học (Mầm non, tiểu học và THCS) mới chỉ có hơn 700 người, trong đó có 75% cán bộ giáo viên đạt trình độ chuẩn và trên chuẩn; 18% là Đảng viên; số lượng giáo viên đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp huyện và tỉnh; danh hiệu “ Chiến sĩ thi đua” các cấp còn rất khiêm tốn. Cơ sở vật chất trường học còn gặp nhiều khó khăn, hầu hết 2 cấp học tiểu học và THCS 01 phòng học được sử dụng để dạy 2ca/ ngày; cấp học Mầm non nhiều trường không đủ phòng phải mượn cơ sở của Hợp tác xã, phòng họp của Đội sản xuất để dạy. Đặc biệt, trong thời gian nầy chưa có trường đạt chuẩn Quốc gia.
              Tự hào bởi mảnh đất giàu truyền thống cách mạng, giàu tinh thần hiếu học, nhân dân huyện Bình Sơn, cán bộ lãnh đạo và chuyên viên Phòng Giáo dục và Đào tạo qua các thời kỳ, CBQL và đội ngũ thầy cô giáo dưới ánh sáng Nghị quyết của Đảng, đã không quản ngại khó khăn, thiếu thốn về cơ sở vật chất ra sức thi đua Dạy tốt – Học tốt và không ngừng mở rộng qui mô phát triển giáo dục đào tạo.
              Hôm nay, nhìn lại; ngành giáo dục Bình Sơn rất đổi tự hào những thành tích đã đạt được trong suốt 30 năm phấn đấu và trưởng thành ( Kể từ năm 1982 đến năm 2012). Từ chỗ chỉ mới công nhận PCGD-CMC đến nay 25/25 xã, thị trấn đã đạt chuẩn PCGD tiểu học đúng độ tuổi và PCGD THCS hiện vẫn giữ chuẩn và kết quả đạt chuẩn ngày một bền vững hơn.
    Hệ thống trường, lớp, cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học ngày càng được đầu tư và hoàn thiện hơn, từng bước đáp ứng được yêu cầu giáo dục trong thời điểm hiện nay. Đã có 32/83 trường thuộc 03 cấp học đạt chuẩn Quốc gia (Cấp mầm non 02; cấp tiểu học 18; THCS 12).
     Đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên ngày một phát triển cao cả về số lượng và chất lượng, đến nay đã có gần 2000 cán bộ, giáo viên, công nhân viên thuộc 03 cấp học.  100% cán bộ, giáo viên đã đạt trình độ chuẩn; trong đó có 814 cán bộ, giáo viên đật trình độ trên chuẩn chiếm tỷ lệ 40,7%; giáo viên đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp huyện, cấp tỉnh ngày càng nhiều (793/ 1712 giáo viên dạy giỏi cấp huyện tỷ lệ 46,3%, giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh 211/1712 tỷ lệ 12,32%%); có 661 Đảng viên chiến tỷ lệ 35,12%.
    Chất lượng đào tạo ngày một nâng cao một cách bền vững, trong thời gian qua Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Bình Sơn luôn là một trong những đơn vị ở tốp đầu về học sinh giỏi cấp tỉnh.
    Từ những kết quả trên, trong 30 qua (1982-2012) Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Bình Sơn rất vinh dự được các cấp khen thưởng như sau:
    -Năm học 1998-1999 được Thủ tướng Chính phủ tặng Cờ “Đợn vị dẫn đầu phong trào thi đua”.
    - Năm học 2000-2001 UBND tỉnh tặng cờ “ Đơn vị thi đua xuất sắc”.
    - Năm 2002 vinh dự được Chủ tịch nước khen tặng Huân chương Lao động hạng III.
    - Năm học 2009-2010 UBND tỉnh tặng cờ “ Đơn vị thi đua xuất sắc”.
              - Có 270 lượt tập thể được công nhận danh hiệu “Tập thể Lao động xuất sắc”.
                    1200 lượt tập thể được công nhận danh hiệu “ Tập thể Lao động Tiên tiến”
                      122 lượt tập thể được UBND tỉnh tặng Bằng khen.
                    1200 lượt tập thể được UBND huyện tặng Bằng khen.
              - Có 01cá nhân được công nhận danh hiệu “Nhà giáo Ưu tú”;
                      276 lượt cá nhân được công nhận danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh”;
                     6390 lượt cán bộ, giáo viên được công nhận danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở”;
                        12 cá nhân được cấp cao tặng Bằng khen.
              Ngoài ra trong từng năm học có từ 120 đến 200 giáo viên được các cấp khen thưởng.
              Nhân kỷ niệm Lần thứ 30 Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11/1982-20/11/2012
    Thay mặt cho đội ngũ CBQL và giáo viên ba bậc học ( Mầm non, tiểu học, THCS) trong huyện xin chân thành cảm ơn sự giúp đỡ quí báu của các lực lượng xã hội và sự chỉ đạo sâu sát của Đảng, Chính quyền đối với phong trào giáo dục của huyện nhà.
      Phát huy  những thành tựu đã đạt được, trong thời gian đến, toàn ngành tiếp tục quán triệt Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XI của Đảng, Nghị quyết Đại hội tỉnh Đảng bộ lần thứ XVIII, Nghị quyết Đại hội huyện Đảng bộ lần thứ XXV, tiếp tục triển khai thực hiện Chỉ thị số 06/CT/TW ngày 07/01/2006 của Bộ chính trị về tổ chức cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh”, thực hiện chỉ thị số 33/2006/CT-TTg ngày 08/9/2006 của Thủ tướng Chính phủ về chống tiêu cực và khắc phục bệnh thành tích trong giáo dục và cuộc vận động “hai không” với 4 nội dung của Bộ trưởng BGD-ĐT (nói không với tiêu cực trong thi cử, bệnh thành tích, vi phạm đạo đức nhà giáo và tình trạng cho học sinh không đạt chuẩn lên lớp). Tập thể cán bộ quản lý, thầy giáo, cô giáo trong toàn ngành phấn đấu rèn luyện tư cách, phẩm chất đạo đức nhà giáo, thực hành tiết kiệm, chống tham nhũng, chống lãng phí; quyết tâm thực hiện  “Mỗi thầy giáo, cô giáo là tấm gương sáng về đạo đức và tự học”, góp phần nâng cao phong trào giáo dục của huyện nhà đáp ứng được yêu cầu của xã hội hiện nay.

Đặng Đạm @ 18:34 09/12/2015